PHƯƠNG PHÁP CHỮA ĐAU DẠ DÀY HIỆU QUẢ NHẤT BẰNG ĐÔNG Y – LỜI KHUYÊN CỦA CHUYÊN GIA

"Hiện nay có nhiều phương pháp chữa bệnh đau dạ dày như phương pháp dân gian với nghệ, chuối hột, mật ong hoặc phương pháp Tây y, sử dụng các loại thực phẩm chức năng… Nhưng hầu hết những phương pháp này đều tồn tại những hạn chế nhất định như không điều trị dứt điểm được bệnh khiến bệnh tái đi tái lại, tác dụng phụ của thuốc… Và phương pháp được coi là hiệu quả được nhiều bác sĩ, chuyên gia đánh giá cao đó chính là phương pháp chữa đau dạ dày bằng Đông y."

 

PHƯƠNG PHÁP CHỬA ĐAU DẠ DÀY HIỆU QUẢ NHẤT BẰNG ĐÔNG Y - LỜI KHUYÊN CỦA CHUYÊN GIA

 

"Hiện nay có nhiều phương pháp chữa bệnh đau dạ dày như phương pháp dân gian với nghệ, chuối hột, mật ong hoặc phương pháp Tây y, sử dụng các loại thực phẩm chức năng… Nhưng hầu hết những phương pháp này đều tồn tại những hạn chế nhất định như không điều trị dứt điểm được bệnh khiến bệnh tái đi tái lại, tác dụng phụ của thuốc… Và phương pháp được coi là hiệu quả được nhiều bác sĩ, chuyên gia đánh giá cao đó chính là phương pháp chữa đau dạ dày bằng Đông y."

PHƯƠNG PHÁP CHỮA ĐAU DẠ DÀY HIỆU QUẢ NHẤT BẰNG ĐÔNG Y – LỜI KHUYÊN CỦA CHUYÊN GIA   

Theo những báo cáo thống kê hiện nay, tỷ lệ bệnh nhân mắc bệnh đau dạ dày ngày càng tăng, trong đó có tới trên 20% dân số Việt Nam mắc bệnh đau dạ dày. Và con số này không ngừng tăng, ước tính mỗi năm tăng khoảng 0,2%. Theo Hội khoa học Tiêu hóa Việt Nam, có tới 70% dân số nước ta có nguy cơ mắc bệnh dạ dày. Đây thực sự là những con số báo động. Được biết hiện nay có không ít phương pháp chữa bệnh đau dạ dày nhưng phương pháp nào hiệu quả nhất hiện nay? Để giải đáp những vấn đề trên, chúng tôi đã có buổi trao đổi với Ths.Bs Nguyễn Thị Tuyết Lan – Nguyên Trưởng khoa nội, Trưởng khoa Khám bệnh bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương. Hy vọng sẽ giúp quý độc giả tìm được cho mình phương pháp chữa đau dạ dày hiệu quả nhất.   

Ths.Bs Nguyễn Thị Tuyết Lan: Chào bạn! Bệnh đau dạ dày ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và cuộc sống của bệnh nhân, nếu không điều trị kịp thời, hiệu quả có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm. Những con số theo thống kê là những con số đáng báo động, chúng ta cần chủ động phòng và điều trị bệnh đau dạ dày hiệu quả.   

Ths.Bs Nguyễn Thị Tuyết Lan: Triệu chứng của bệnh đau dạ dày giống như của chứng đầy bụng, đi ngoài. Hơn thế nữa, những triệu chứng này tự xuất hiện và cũng tự mất đi sau đó một vài ngày. Chính vì vậy khiến cho bệnh nhân chủ quan. Những biểu hiện tiêu biểu của bệnh dạ dày phải kể đến như: Đau bụng nhất là khi đói và khi ăn no, đầy hơi, ợ hơi, ợ chua, cảm giác nóng rát trong bụng…Khi gặp một vài trong số những triệu chứng trên, bệnh nhân tốt nhất nên đi khám để biết rõ tình trạng sức khỏe của mình.   

Ths.Bs Nguyễn Thị Tuyết Lan: Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến bệnh đau dạ dày như chế độ ăn uống không phù hợp, sử dụng nhiều bia rượu, stress, tác dụng phụ của thuốc Tây y…và những triệu chứng sớm của bệnh đau dạ dày dễ dàng xuất hiện và cũng dễ dàng biến mất khiến bệnh nhân chủ quan để tới khi những cơn đau xuất hiện thường xuyên gây cảm giác đau, nóng ruột bồn chồn khó chịu bệnh nhân mới đi khám và điều trị. Việc lựa chọn phương pháp điều trị không hiệu quả cũng là yếu tố khiến tỉ lệ mắc bệnh ngày càng tăng   

Ths.Bs Nguyễn Thị Tuyết Lan: Những biến chứng bệnh nhân mắc bệnh dạ dày có thể gặp phải đó chính là hẹp môn vị, thủng dạ dày, xuất huyết dạ dày, thậm chí ung thư dạ dày rất nguy hiểm   

Ths.Bs Nguyễn Thị Tuyết Lan: Mặc dù có nhiều phương pháp chữa bệnh đau dạ dày nhưng không phải phương pháp nào cũng mang lại hiệu quả lâu dài. Chính vì vậy, có không ít bệnh nhân chọn sai phương pháp dẫn tới việc điều trị không hiệu quả. Hơn thế nữa, có không ít bệnh nhân sau khi triệu chứng giảm đã tự ý ngưng dùng thuốc khiến bệnh không được điều trị triệt để, tái đi tái lại ngày càng trầm trọng hơn. Một trong những yếu tố rất quan trọng khiến cho các phương pháp chữa bệnh đau dạ dày không hiệu quả hiện nay đó chính là việc bệnh nhân không tuân thủ nghiêm ngặt liệu trình điều trị từ chế độ ăn uống, sinh hoạt đến tâm trạng luôn căng thẳng mệt mỏi khiến việc điều trị không có kết quả.   

Ths.Bs Nguyễn Thị Tuyết Lan: Hiện nay có nhiều phương pháp chữa bệnh đau dạ dày như phương pháp dân gian với nghệ, chuối hột, mật ong hoặc phương pháp Tây y, sử dụng các loại thực phẩm chức năng… Nhưng hầu hết những phương pháp này đều tồn tại những hạn chế nhất định như không điều trị dứt điểm được bệnh khiến bệnh tái đi tái lại, tác dụng phụ của thuốc… Và phương pháp được coi là hiệu quả được nhiều bác sĩ, chuyên gia đánh giá cao đó chính là phương pháp chữa đau dạ dày bằng Đông y.   

Ths.Bs Nguyễn Thị Tuyết Lan: Phương pháp Đông y vượt trội hơn các phương pháp còn lại do không chỉ điều trị triệu chứng bên ngoài mà còn đi sâu vào điều trị triệt để căn nguyên gây ra bệnh. Theo lý luận của Đông y, bệnh dạ dày gây ra là do một trong ba vấn đề như: Tỳ vị hư yếu, dinh dưỡng không đúng, tinh thần căng thẳng. Chính vì vậy, phương pháp này tập trung củng cố, khôi phục chức năng tỳ vị, khôi phục và tăng cường củng cố niêm mạc dạ dày, tăng cường sức đề kháng cơ thể, phòng chống bệnh tái phát. Đặc biệt trong quá trình chữa đau dạ dày thường kết hợp với chế độ dinh dưỡng và giữ tinh thần thoải mái sẽ đem lại hiệu quả lâu dài.   

Một số vị thuốc trong Đông y có tính kháng khuẩn cao (kháng sinh đông y) nên có khả năng tiêu diệt được vi khuẩn HP. Tuy nhiên, việc chữa khỏi hoàn toàn vi khuẩn HP còn phụ thuộc vào tình trạng nhiễm HP của người bệnh và thời gian điều trị bằng thuốc. Hơn nữa, HP là một xoắn khuẩn sống rất sâu trong lớp niêm mạc dạ dày nên việc điều trị hoàn toàn sẽ rất khó khăn đòi hỏi bệnh nhân phải kiên trì điều trị và những người nhiễm HP khi đã điều trị khỏi có rất nhiều nguy cơ tái nhiễm. Vì HP có thể lấy qua còn đường tiều hóa, ăn uống, tiếp xúc trực tiếp với vi khuẩn… Ngay cả các thuốc kháng sinh của Tây y được sử dụng trong điều trị các bệnh về dạ dày có HP cũng rất khó khăn để tiêu diệt hoàn toàn HP. Vậy nên, người bệnh viêm dạ dày hoàn toàn có thể lựa chọn kháng sinh đông y để chữa trị, kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn HP một cách an toàn hơn, tránh các tác dụng phụ không mong muốn của thuốc Tây y.   

Ths.Bs Nguyễn Thị Tuyết Lan: Hiệu quả của các bài thuốc Đông y phụ thuộc vào nhiều yếu tố nên việc đánh đồng chất lượng của tất cả là không thể. Một trong số ít những bài thuốc Đông y được giới chuyên môn đánh giá cao và nhận được hiệu quả tích cực từ nhiều bệnh nhân đó chính là bài thuốc Sơ can Bình vị tán của Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc.

 

Điều trị bệnh dạ dày hiệu quả bằng bài thuốc Đông y

 

Ths.Bs Nguyễn Thị Tuyết Lan: Bài thuốc này được đánh giá cao bởi hiệu quả điều trị mà nó mang lại. Thứ nhất, Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc là đơn vị với nhiều lương y, bác sĩ có tay nghề cao, giàu kinh nghiệm trong khám chữa bệnh. Thứ hai, bài thuốc Sơ can Bình vị tán không chỉ điều trị đúng theo lý luận của Đông y, hướng tới điều trị triệt để căn nguyên gây ra bệnh mà còn giúp lưu thông khí huyết, bổ tỳ can thận, giúp người bệnh khỏe mạnh từ bên trong, tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Ngoài tác dụng điều trị bệnh, thuốc còn có tác dụng bảo vệ và tăng sức bền của thành tĩnh mạch dạ dày, tằng cường hệ thống miễn dịch, phục hồi chức năng dạ dày, nhuận tràng thông đại tiện, chống táo bón. Thêm nữa, các thành phần trong bài thuốc được gia giảm tùy theo thể trạng, tình trạng bệnh của bệnh nhân nên mỗi người sẽ có một bài thuốc riêng biệt thay vì nhiều người cùng điều trị bằng một bài thuốc như nhiều địa chỉ khác. Một số thành phần của bài thuốc hoàn toàn từ thảo dược Đông y như bạch thược, nghệ vàng, nghệ đen, chuối hoa rừng… an toàn, không lo tác dụng phụ, bệnh nhân hoàn toàn yên tâm điều trị.   

Ths.Bs Nguyễn Thị Tuyết Lan: Người bị đau dạ dày không nên ăn các thực phẩm cay nóng, nhiều dầu mỡ, thực phẩm giàu axit như cam, chanh, bưởi, đu đủ xanh, bún, đậu xanh. Hạn chế sử dụng các chất kích thích như bia, rượu, socola, hút thuốc lá, nước uống có ga. Không thức quá khuya, tích cực tập thể dục thể thao tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, giảm căng thẳng stress.