TỶ LỆ NGƯỜI BỊ MỠ MÁU CAO ĐANG BÁO ĐỘNG Ở VIỆT NAM

"Cholesterol rất cần thiết để tạo màng tế bào, cân bằng hormon trong cơ thể. Dư thừa cholesterol trong máu là nguyên nhân làm gia tăng các bệnh mạn tính. Hiện nay ở Việt Nam, tỉ lệ người có lượng cholesterol cao đang ở mức báo động và có xu hướng gia tăng nhanh."

 

TỶ LỆ NGƯỜI BỊ MỠ MÁU CAO ĐANG BÁO ĐỘNG Ở VIỆT NAM

 

"Cholesterol rất cần thiết để tạo màng tế bào, cân bằng hormon trong cơ thể. Dư thừa cholesterol trong máu là nguyên nhân làm gia tăng các bệnh mạn tính. Hiện nay ở Việt Nam, tỉ lệ người có lượng cholesterol cao đang ở mức báo động và có xu hướng gia tăng nhanh."

Cholesterol là một dạng chất béo do gan sản xuất ra và dung nạp qua chế độ ăn uống.

Cholesterol rất cần thiết để tạo màng tế bào, cân bằng hormon trong cơ thể. Tuy nhiên, khi dư thừa cholesterol trong máu sẽ rất nguy hiểm vì đó là nguyên nhân làm gia tăng các bệnh mạn tính. Điều đáng lo ngại là hiện nay ở Việt Nam, tỉ lệ người có lượng cholesterol cao đang ở mức báo động và có xu hướng gia tăng nhanh.

 

 

Cứ 10 người thì có 3 người có mức cholesterol cao

PGS.TS. Lê Bạch Mai, Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết, từ năm 2007-2010, Viện Dinh Dưỡng đã tiến hành một cuộc khảo sát về tình trạng cholesterol cao ở người trưởng thành Việt Nam (gần 5.000 người trong độ tuổi từ 25-74 tuổi) tại 4 vùng địa lý: Thành phố (Hà Nội và TP HCM), nông thôn, vùng núi và vùng trung du.

Kết quả cho thấy, tỉ lệ người có lượng cholesterol cao là 29%, đặc biệt ở thành thị tỉ lệ này lên đến 44,3%. Tỉ lệ cholesterol cao tăng nhanh chóng và khi bước sang tuổi 35 và tăng gần 3 lần so với độ tuổi trước đó. Tính trung bình cả nước cứ 10 người thì gần 3 người có mức cholesterol cao, riêng ở thành thị, cứ 2 người thì có một người dư thừa cholesterol. Đây là một tỉ lệ đáng lo ngại bởi tình trạng này có thể dẫn đến rất nhiều nguy cơ cho sức khỏe.

Nghiên cứu này cũng cho thấy, tỉ lệ rối loạn lipid máu ở người trưởng thành Việt Nam (25-75 tuổi) đang ở mức cao, đặc biệt là do tăng cholesterol. Các rối loạn lipid máu có xu hướng tăng dần theo tuổi và cao hơn ở khu vực thành phố.

Các chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra rằng, sự gia tăng mỡ máu, đặc biệt là cholesterol liên quan đến chế độ ăn. Trong khi việc ăn nhiều rau xanh, hoa quả, chất xơ trong bữa ăn hàng ngày là yếu tố giúp giảm cholesterol dư thừa trong máu thì người Việt Nam lại rất lười ăn rau. Trung bình mỗi người chỉ ăn khoảng 200 gam rau/ngày. Khảo sát của Viện Dinh dưỡng quốc gia cho thấy, gần một nửa chất béo trong khẩu phần ăn của người thành phố là từ thịt, ngoài ra là trứng, sữa. Thậm chí, nhiều người còn quan niệm chỉ cần ăn thịt, không ăn mỡ thì cơ thể sẽ không hấp thụ chất béo, song thực tế đây là một quan điểm sai lầm, bởi thói quan ăn nhiều thịt, ít rau quả là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng dư thừa cân, béo phì, dưa thừa lượng cholesterol tích tụ trong máu. Trong những năm gần đây, tỉ lệ thừa cân tăng với tốc độ khá nhanh, trung bình khoảng 26% ở cả hai giới, trong khi 5 năm trước tỉ lệ này chỉ là hơn 16%.

Kẻ thù số 1 của bệnh tim mạch

Theo GS.TS Phạm Gia Khải, Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam, tỉ lệ cholesterol cao đặc biệt dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch rất lớn. Nhiều nghiên cứu trên thế giới đã khẳng định mối liên hệ giữa rối loạn mỡ máu và các bệnh tim mạch. Giống như việc tích tụ dầu mỡ trong ống dẫn nước, việc tích tụ cholesterol làm hẹp động mạch và khiến cho máu đi qua khó khăn hơn, làm giảm lượng máu tới mô cơ thể, bao gồm cả tim. Vì thế cholesterol cao là nguyên nhân chính gây ra bệnh tim mạch, đặc biệt dẫn đến các bệnh chứng xơ vữa động mạch vành, tăng huyết áp, tai biến mạch máu não… Thậm chí, cholesterol cao còn có nguy cơ gây ra bệnh về sỏi túi mật, đái tháo đường, làm giảm chất lượng sống của người trung và cao tuổi.

Tuy nhiên, trên thực tế, khi cholesterol cao không có biểu hiện rõ rệt dưới dạng bệnh nên rất khó nhận biết. Chỉ đến khi có biến chứng tim mạch hay đi xét nghiệm máu mới phát hiện ra. Chính vì vậy, đa số người dân thường chủ quan và không có biện pháp đối phó kịp thời.

Trước thực trạng này, Viện Dinh dưỡng quốc gia đã xây dựng phương án dự phòng giúp người dân giảm lượng cholesterol dư thừa trong cơ thể, ngăn chặn các nguy cơ cho sức khỏe cộng đồng trên cơ sở thay đổi lối sống và chế độ dinh dưỡng như: Tăng cường các hoạt động thể lực, kiếm soát cân nặng, bỏ thuốc lá… Về dinh dưỡng, cần tăng cường các loại rau xanh, trái cây trong khẩu phần ăn. Trung bình một người ăn 400 gam rau xanh và hoa quả chín mỗi ngày có thể giảm 2 lần nguy cơ bị các bệnh tim mạch, mỡ máu. Đặc biệt, nên ưu tiên các thực phẩm như tỏi, trà xanh, gừng, cà chua…