SỐNG SAO ĐỪNG HỐI TIẾC

"“Rồi chắc có một ngày ta chợt tỉnh để nghĩ rằng làm nghề gì, kiếm bao nhiêu tiền thật không quá quan trọng bằng được sống với ai, đi bên cạnh ai trong cuộc đời này.…”"

 

SỐNG SAO ĐỪNG HỐI TIẾC

 

“Rồi chắc có một ngày ta chợt tỉnh để nghĩ rằng làm nghề gì, kiếm bao nhiêu tiền thật không quá quan trọng bằng được sống với ai, đi bên cạnh ai trong cuộc đời này.…”

Không biết con người bị nghiện tiền tài, quyền lực từ bao giờ. Từ khi đứa trẻ biết chút suy nghĩ, việc đầu tiên nó sẽ nghĩ đến là lớn lên nó phải học nghề gì để kiếm được nhiều tiền, để được làm ông này bà nọ sao cho mọi người nể phục. Nó có biết đâu kể từ đó cuộc đời của nó đã cột chặt vào những mục tiêu tầm thường đó, hết học hành rồi làm việc, quần quật, giành giật, tranh đấu. Cuộc đời nó như một cái máy, cặm cụi chạy hết ngày này đến ngày kia, hết năm này đến năm kia, cho đến khi già cỗi rồi trở về với cát bụi.

Rồi chắc có một ngày nó chợt tỉnh để nghĩ rằng làm nghề gì, kiếm bao nhiêu tiền thật không quá quan trọng bằng được sống với ai, đi bên cạnh ai trong cuộc đời này. Rồi có một ngày nó hiểu ra nhiều tiền bạc cũng không lấp được khoảng trống trong tâm hồn của những người nghèo nàn về gia đình và thiếu thốn tình thân.

Cuộc sống sẽ nhẹ nhàng và hạnh phúc nếu ta biết cách chọn lựa để không phải hối tiếc về sau. Lặn ngụp trong ‘tham, sân, si’ rồi cũng chẳng được gì, chẳng còn lại gì. Chẳng những ta không hưởng được hạnh phúc trong hiện tại mà còn phải hối tiếc về sau vì đã đánh mất đi những thứ quý nhất, những cơ hội quý nhất trong đời người để lao theo những giấc mơ giả tạm.